bigstarvn.net - Trải nghiệm của sinh viên với công việc partime

378 Lượt xem

Để có thể kiếm việc partime ổn định và cân bằng với học tập là thử thách rất khó. Mình đang là một sinh viên đại học, cũng từng kiếm việc bán thời gian và đã trải nghiệm qua rất nhiều những gian nan và thách thức của công việc này mang lại.

Mình xin chia sẻ đến những người tìm việc làm một vài những kiến thức để có thể vừa học đạt kết quả cao lại vừa kiếm được một việc làm partime tốt.

Chúng ta phải xác định mục tiêu khi chọn lựa công việc bán thời gian

Sinh viên cần phải xác định kiếm việc partime để làm gì? Các công ty lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi partime là trau dồi kĩ năng để bóc lột công sức của sinh viên. Họ thường giao cho bạn những việc làm khó bắt buộc bạn cần thực hiện nhưng số tiền mà doanh nghiệp trả cho sức lao động của các bạn sinh viên thì lại vô cùng thấp. Các bạn sinh viên thì chưa có bằng đại học vì vậy những bạn sinh viên cần phải lựa chọn những việc làm thêm ở các công ty nhỏ. Nhưng các bạn sinh viên nên nhớ rằng với những doanh nghiệp nhỏ thì bạn sẽ ít học hỏi được nhiều tri thức cũng như kinh nghiệm. Vì thế, ban đầu những bạn sinh viên cần phải nghĩ rằng bản thân đi làm là để kiếm thu nhập.

tìm việc làm tại website timviec365


Khi mà chúng ta đã có một quãng thời gian tiếp xúc với việc làm, với hiện thực thì ngay bây giờ những bạn sinh viên mới bắt đầu tìm việc bán thời gian với mục tiêu là trau dồi kĩ năng tri thức cho công việc trong tương lai sau này. Các bạn hãy nỗ lực chọn lựa một công việc liên quan tới chuyên ngành học của bản thân mình. Bạn học về truyền thông thì các bạn sinh viên có thể ứng tuyển làm cộng tác viên cho các tòa soạn báo. Sinh viên học ngành y dược thì bạn có thể kiếm việc àm thêm ở các nhà thuốc.... Có rất nhiều những sự chọn lựa dành cho các bạn. Quan trọng là các bạn sinh viên cần phả định hướng được cho mình hướng đi cũng như công việc mà bạnhi vọng hướng đến.

Hãy kiếm công việc bán thời gian ổn định

Thực tế, có một vài công việc bán thời gian phổ biến cho các bạn sinh viên như: bán hàng, cộng tác viên, gia sư, phục vụ quán cafe...Đây là những việc ít yêu cầu bằng cấp cũng như nhiều kinh nghiệm. Một vài việc đặc thù mà các bạn cần để ý:

tìm việc làm tại hệ thống timviec365


công việc bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Tôi cũng đã từng trải nghiệm công việc này khi bản thân tôi mới bắt đầu chọn lựa công việc bán thời gian. Bản thân tôi xin làm ở một quán văn phòng phẩm tại cạnh khu tôi ở. shop này không quá lớn tuy nhiên khách khá lớn. Công việc của bản thân tôi là buổi sáng sẽ nhận báo và xếp báo để giao cho khách hàng xem, quét dọn, sắp xếp một số sản phẩm trong cửa hàng đúng vị trí, bán hàng... Sau một vài ngày làm công việc chính tôi nhận ra rằng còn khá nhiều người thích đọc báo viết và công việc này cũng khá hay ho.Tôi vừa xếp báo vừa có thể biết được một số tin mới nổi bật. Và khi khách hàng hỏi thì bản thân mình có thể giải đáp nhanh chóng. Bên cạnh đó bản thân tôi cũng mở mang thêm được khá nhiều kiến thức mới. việc này tuy rằng bản thân tôi chỉ được trả một mức lương là 1tr5 nhưng nó vừa giúp bản thân tôi tự tin hơn, giao tiếp cũng bạo dạn hơn và cũng rèn luyện cho bản thân mình thói quen cập nhật tin mới hàng ngày. Các bạn sinh viên có thể kiếm công việc partime tại một vài quán kinh doanh quần áo, siêu thị mini..., doanh nghiệp hay tuyển sinh viên partime theo ca nên sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn buổi làm công việc hợp với thời gian lịch học của bản thân mình.
Gia sư: Đây là một công việc mà được rất nhiều bạn sinh viên chọn lựa. Và tôi cũng đã trải qua việc này. Và bản thân tôi cũng từng bị lừa đảo bởi cơ sở môi giới. Nói đến thì các bạn sẽ chê cười tôi tuy nhiên đó là cú vấp dạy cho tôi về sự cẩn thận. Lúc đó bản thân tôi mới xin nghỉ làm việc bán hàng vì mong muốn có thời gian để học tập thêm tiếng Anh. Tôi đã nộp hồ sơ thông tin với một cơ sở gia sư mà bản thân tôi tìm trên trang web. Trung tâm bắt bản thân tôi đặt cọc tiền và hứa hẹn tôi về nhà chờ trung tâm sẽ liên hệ. Sau một tuần trung tâm mới liên lạc cho tôi tuy nhiên lớp tôi được nhận gia sư lại quá xa nơi tôi sinh sống. Tuy nhiên bản thân tôi vẫn cố gắng để đến lớp giảng dạy. Thế nhưng quả thực là đời chẳng như giấc mơ. Chủ nhà của học sinh bản thân tôi tieps nhận kèm cặp luôn săm soi tôi. Và sau cùng phụ huynh nói không thể chấp nhận người dạy không hề kĩ năng sư phạm. Chính tôi tới trung tâm để tìm hiểu thì chỉ thu được câu trả lời không rõ ràng. Và thế là bản thân tôi vừa không có việc lại mất khoản tiền lệ phí đó.Đó là một kinh nghiệm nhớ đời dành chotôi và dành cho cả các bạn.Vì vậy, các bạn hãy nghiên cứu thật kĩ càng và hoặc những người các bạn biết để tránh tình huống nhưtôi nhé. Hãy lựa chọn những trung tâm chất lượng tốt nhé.

Những quan niệm khác khi tìm kiếm công việc partime

Các bạn tìm kiếm việc partime cũng phải chú tâm một số điều như:
- Các bạn cần hiểu biết công việc mình sẽ làm gì, có đúng với kì vọng của sinh viên hay không. Ngoài ra bạn phải nghiên cứu k chỗ các bạn sinh viên có thể thực hiện như thế nào để có sự sẵn sàng trước.
- Lưu ý đến thời gian làm thử, nếu như mà bạn đăng kí vào một công ty thì sinh viên hãy lưu ý đến thời gian làm thử có ở hợp đồng. Thời gian khá dài thì sinh viên hãy tìm hiểu lại nhé.
- Cảnh giác với những trò lừa đảo trên mạng xã hội.
- Tránh xa công việc bán hàng đa lợi nhuận.
Trên đây là những trải nghiệm tìm kiếm công việc làm partime mà chính tôi từng rèn luyện được trong suốt quãng thời gian là sinh viên trên ghế nhà trường. Mong muốn rằng có thể giúp ích cho Các bạn sinh viên một phần nào đó ở hành trình chọn lựa việc partime. Nhưng nên lưu ý học tập là việc tối quan trọng nhất và các bạn phải cân đối được học tập cũng như việc partime của chính mình nhé. Chúc các bạn học tập tốt và tìm được một công việc partime ổn định.