bigstarvn.net - Các kinh nghiệm khi chọn trường đại học cho học sinh

659 Lượt xem

Chọn trường đại học luôn là vấn đề đau đầu đối với các bậc phụ huynh và các bạn học sinh năm cuối cấp. Làm thế nào để chọn được trường đào tạo chuyên ngành mình học với chất lượng tốt và đầu vào vừa sức?. Khi đã chọn được trường học tập thì sau này ra trường bắt đầu quá trình tìm kiếm công việc phù hợp mới có thể nhanh chóng và thuận lợi hơn. Các nhà tuyển dụng việc làm cũng sẽ lấy căn cứ về thực lực của sinh viên trong quá trình học để chấm điểm khi tuyển nhân viên cho công ty mình. 

Chọn ngành học nào phù hợp với mình? Theo đuổi đam mê hay theo đuổi sự nghiệp?

Đam mê của học sinh

cách chọn ngành học phù hợp 1

Đây là một điều quan trọng nhất cần được xem xét đầu tiên. Các bậc phụ huynh chỉ nên đưa ra lời khuyên chọn trường học giúp con, còn chuyện quyết định cần phải để chính các bạn ấy tự quyết. Bởi chỉ có đam mê và yêu thích thực sự thì người ta mới dành hết tâm trí cho việc học hành và xác định theo đuổi con đường sự nghiệp của riêng mình.

Không nên ép buộc các bạn ấy, một số cha mẹ vì làm việc và công tác trong ngành y cho nên bắt ép con của chính mình cũng phải học chuyên ngành đó để rồi sau thời gian học thì chúng bỏ học bởi quá chán với ngành chúng chẳng hề thích hay có chút niềm đam mê nào trong đó, còn có nhiều trường hợp là học viên đấy ko muốn học dẫn tới kết quả học tập kém không theo kịp cùng các bạn và có thể bị trường cho nghỉ học, thậm chí có nhiều trường hợp bỏ học. Tìm ra đam mê của bản thân không phải là chuyện khó nhưng khi biết rõ bản thân thích công việc gì thì tìm việc làm nhanh cho tương lai sẽ hiệu quả hơn nhiều. 

Rất nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành các quân nhân chuyên nghiệp, nên đã làm và nộp hồ sơ dự thi vào các trường quân đội, các em học sinh đã hiểu rõ quân nhân chuyên nghiệp là gì chưa để có thể xác định đó thực sự là ước mơ của mình. Nhưng một thực trạng là rất nhiều Em đạt kết quả thi rất cao vào học không phải vì đam mê. 

Bản thân các bạn mong muốn tìm việc như thế nào thì việc lựa chọn theo đam mê cũng là một xuất phát điểm mà bạn cần cân nhắc. 

Trường học phù hợp đối với năng lực

Nếu đã xác định được đam mê hãy tập trung những trường đào tạo ngành học các bạn yêu thích. Với các trường khác nhau sẽ có tiêu chuẩn đầu vào cũng khác nhau. Dựa vào năng lực của học sinh đạt mức nào thì nên lựa chọn trường có số điểm vào mà học sinh có năng lực vượt qua. Nếu như khả năng của học sinh không thể đỗ vào những nơi đòi hỏi yêu cầu cao nhưng phụ huynh lại cố tình ép cho con em thi thì tất nhiên sẽ bị loại.

cách chọn ngành học phù hợp 2

Để dự đoán khả năng mà học sinh có năng lực thi vào ngôi trường đấy hay không thì phải dựa vào điểm số thi thử trước đó và số điểm sàn của trường đại học năm vừa qua. Nếu như điểm số thi thử quá thấp thì chẳng thể đỗ đại học thì có thể chuyển sang hướng thi tuyển vào các trường cao đẳng cũng đào tạo cùng chuyên ngành đó, nhưng có chuẩn đầu vào thấp hơn. 

Tìm hiểu các anh chị trong trường

Tham khảo một số anh chị đi trước tại các trường đại học "trong tầm ngắm" là một trong những yếu tố khiến bạn "nhảy vọt" trên con đường tìm hiểu về ngành nghề. Những anh chị hơn 1-2 tuổi sẽ cho bạn biết liệu mình có phù hợp với văn hóa, môi trường, cách thức học tập,… ở ngôi trường đó hay không. Còn đối với các bậc tiền bối hơn 4-5 tuổi, những trải nghiệm về nghề là điều bạn nên khai thác từ họ! Và hãy nhớ rằng, tạo mạng lưới quan hệ xã hội rộng chưa bao giờ là không tốt trong bất cứ ngành nào.

Nghĩ về các lĩnh vực thay vì nghề cụ thể

Một điều sai lầm của tất cả các bạn học sinh khi chọn trường đại học là nghĩ về một nghề quá cụ thể. Điều này dễ dàng dẫn đến suy nghĩ vô cùng tiêu cực: "Rốt cuộc mình chẳng giỏi gì cả!"

Cách giải quyết rất đơn giản, hãy cho bản thân cơ hội nghĩ về các công việc khác trong lĩnh vực đó. Ví dụ, nếu bạn yêu động vật, đừng nghĩ mình chỉ có thể làm bác sĩ thú y! Những công việc như: dược sỹ, nhân viên trại chó, chủ cửa hàng thú cưng,… cũng rất phù hợp với bạn đấy.

Một quy tắc là phải luôn nghĩ khác đi! Rõ ràng kỹ năng của nghề này hoàn toàn có thể phù hợp với một công việc khác. Ví dụ, kỹ năng của một giáo viên dạy ngôn ngữ là giảng giải cho học sinh những đoạn văn khó và truyền tải thông điệp của tác giả. Đây cũng là những kỹ năng hoàn toàn phù hợp với một nhà văn chuyên nghiệp.

cách chọn ngành học phù hợp 3

Tương lai ngành nghề và cơ hội việc làm

Thị trường việc làm luôn biến động, hàng năm số lượng sinh viên tốt nghiệp ngày càng đông kéo theo đó tỉ lệ cạnh tranh trong quá trình tìm việc làm sẽ càng cao hơn, để đáp ứng được nhu cầu tuyen dung của ngành mà bạn đang theo đuổi thì bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về chuyên môn và kỹ năng nhất định. Không chỉ học tập trong sách vở mà còn phải rèn luyện trên thực tế, đảm bảo bạn có những ưu điểm nổi trội hơn so với những ứng viên khác thì mới có thể thành công được. 

Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở, điều quan trọng là bạn có biết cách nắm bắt và đạt được nó hay không mà thôi. Trong thời buổi hiện nay, nhiều bạn còn thành công khi làm trái ngành trái nghề nên chính vì thế bạn cần phải hoàn thiện bản thân nhiều hơn, không ngừng nỗ lực và cố gắng thì mới có thể đạt được thành công như mong muốn. 

Cơ sở vật chất, trang thiết bị

Không chỉ lưu ý đến những vấn đề trên, khi chọn trường đại học cũng cần quan tâm đến cơ sở vật chất vì cơ sở vật chất có sự ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng học tập, giảng dạy. Một ngôi trường khang trang, trang thiết bị hiện đại, đầy đủ sẽ giúp việc học tập của bạn dễ dàng, thuận lợi hơn. Bạn sẽ được tiếp cận với những nguồn tài nguyên học tập phong phú, cập nhật liên tục và có đủ những tư liệu, thiết bị để tham khảo, thực hành. Nếu bạn học chuyên ngành vật lý hay các ngành nghệ thuật thì đây sẽ là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực của bạn sau này nên bạn phải tìm hiểu thật kỹ ngôi trường định đăng ký học địa học để biết về hoàn cảnh của nó thật rõ ràng.

Học bổng và các hỗ trợ về học phí

cách chọn ngành học phù hợp 4

Hầu hết các trường đều có học bổng cho sinh viên đang theo học, nhưng theo những cấp độ khác nhau. Với những trường có chính sách học bổng tốt (có thể vừa cho học bổng khi bạn đang theo học hoặc cho tân sinh viên), bạn sẽ vừa được động viên tinh thần, tiếp thêm động lực khi những kết quả, nỗ lực của mình được ghi nhận. Và không thể phủ nhận là học bổng sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng trang trải học phí trong những năm tháng sinh viên.

Giữ tinh thần lạc quan và không bỏ cuộc

Điều cuối cùng, cũng là điều quan trọng nhất, bạn phải hoàn toàn tin vào bản thân mình. Thật tốt nếu bạn chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân, nhưng cũng đừng quá hoang mang khi cảm thấy mình đang "sập bẫy" vào một ngành nghề mình không hề yêu thích.Một yếu tố không kém phần quan trọng trong bất cứ thành công nào là sự lạc quan. Tự tin theo đuổi lựa chọn của bản thân và luôn giữ bản thân ở trạng thái tích cực, nếu làm được điều này, bạn đã thành công một nửa rồi!Một điều nữa, tuyệt đối không cho phép bất cứ ai giới hạn suy nghĩ và lập trường của bản thân bạn về nghề nghiệp cũng như ngôi trường đại học bạn quyết định theo đuổi.

Phương pháp chọn trường đại học phù hợp

+ Chọn trường vừa sức với bản thân:

Điều đầu tiên mà chúng ta cần phải quan tâm trong cách chọn trường đại học phù hợp đó là phải chọn trường học phù hợp với năng lực của bản thân, không nên chọn trường yêu cầu năng lực quá cao hoặc quá thấp so với năng lực học tập của mình, như vậy bạn có thể dễ dàng đậu ngay nguyện vọng 1. 

Thực tế hàng năm, tại các trường ĐH, CĐ, một tỉ lệ đáng kể sinh viên năm nhất, năm hai bỏ học hoặc xin chuyển ngành, chuyển trường vì lý do không phù hợp với ngành đang theo học. Khi ấy, nhiều thí sinh mới nhận ra thật đáng tiếc khi lãng phí thời gian, tuổi trẻ, công sức và tiền bạc vì đã có lựa chọn không thích hợp. Còn các trường hợp học sinh chạy điểm vào trường sau đó không theo học được phải thôi học, các hành vị chạy điểm này được các cơ quan chức năng liên tục tìm hiểu làm rõ đưa ra ánh sáng đó chính là khái niệm điều tra là gì, để nền giáo dục nước nhà phát triển hơn.

Ngay từ bước đầu tiên chọn trường, thí sinh cần hướng đến các trường ĐH phù hợp với năng lực để có cơ hội đậu vào ĐH ngay từ nguyện vọng 1.Chọn đúng trường, đúng ngành và đúng sức sẽ giúp thí sinh có khả năng đậu cao, phát huy được năng lực của bản thân và không cảm thấy quá nặng với chương trình học.

cách chọn ngành học phù hợp 5

+ Chọn đúng ngành học mà mình đã định hướng: 

Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ về ngành học mà bạn yêu thích, bởi phải thực sự có đam mê chúng ta mới có tự tin để theo học suốt 4 - 5 năm đại học, rồi quá trình gắn bó với ngành này sau khi ra ngoài làm việc. Bên cạnh sở thích, chúng ta cũng cần lưu tâm xem cơ hội việc làm của ngành nghề đó như thế nào, sau này học xong có dễ xin việc không. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn ngành học nhé.

+ Tìm hiểu thật kỹ thông tin về trường: 

Tìm hiểu kỹ về thông tin trường đại học mà mình sắp đăng ký cũng là yếu tố quan trọng trong cách chọn trường đại học sao cho phù hợp, với sự phát triển của internet hiện nay chúng ta sẽ dễ dàng tìm hiểu được thông tin trường đại học mà mình muốn đăng ký dự thi, tìm hiểu về thứ hạng của trường đại học đó như vậy chúng ta sẽ an tâm hơn khi lựa chọn.

+ Tìm hiểu về thư viện và cơ sở vật chất:

Các trường đại học tốt hiện nay đều được đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật tốt, thiết bị giảng dạy, thư viện, môi trường hiện đại phát triển dễ giúp quá trình học tập của chúng ta được hiệu quả và năng động hơn.

cách chọn ngành học phù hợp 7

+ Tìm hiểu về các chuyên ngành, cơ sở vật chất: 

Cùng với tìm hiểu về các chuyên ngành, cơ sở vật chất kỹ thuật trong trường chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm các hoạt động thể dục, thể thao, các câu lạc bộ, bởi trong môi trường đại học nếu chúng ta tham gia vào các hoạt động câu lạc bộ, văn hóa sẽ giúp chúng ta trở nên tự tin và năng động hơn.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích về Cách chọn trường đại học phù hợp, hy vọng đã giúp các bạn học sinh, sinh viên có được kinh nghiệm, cái nhìn tổng quá để có thể lựa chọn cho mình một ngôi trường đại học uy tín chất lượng, giúp cho cơ hội việc làm sau này được thuận lợi nhất.

Chất lượng đào tạo tốt

Một tiêu chí cũng quan trọng mà sinh viên không thể bỏ qua đó là chất lượng đào tạo. Bởi đậu ĐH chỉ là bước đầu tiên, được đào tạo trong môi trường chất lượng, sinh viên mới có thể tiếp thu nghề nghiệp và đáp ứng được yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh các trường top đã khẳng định được chất lượng đào tạo, thí sinh cũng cần cân nhắc các tiêu chí của trường ĐH mà mình đang nhắm đến như: đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, cơ sở vật chất, đánh giá của sinh viên theo học, đánh giá của các doanh nghiệp, tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp...Tại rất nhiều trường chất lượng sinh viên ra trường thật sự đáng báo động và nhiều tin đồn về việc sinh viên chạy điểm cuối khóa để ra trường, các hành vi này cần được lên án và tố cáo ngay, tố cáo là gì là đưa điều sai trái ra để pháp luật vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý kịp thời. 

Với những chia sẻ hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những kinh nghiệm để chuẩn bị hành trang cho những lần quyết định và lựa chọn sắp tới khi chọn trường đại học hay ngành học thật phù hợp với bản thân. Chúc các bạn gặp nhiều thành công trong cuộc sống!