bigstarvn.net - Một vài nối suy nghĩ sai lầm của SV lúc đi làm thêm

488 Lượt xem

Hiện nay, thực trạng sinh viên đi làm thêm ngày càng phổ biến hơn. Tuy nhiên đi làm thêm cũng có hai mặt, lợi bất cập hại. Làm thế nào để các bạn sinh viên có thể tìm được những công việc uy tín, mang lại cho các bạn nhiều kỹ năng và phù hợp với thời gian biểu khi còn đang đi học, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Một vài suy nghĩ sai lầm của sinh viên về chuyện làm thêm

lưu ý khi sinh viên đi làm thêm 1

Là sinh viên, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm tìm việc làm trên các trang web tuyển dụng, hiện nay tìm việc làm thêm là nhu cầu của hầu hết các sinh viên để tranh thủ thời gian rảnh rỗi trong thời gian biểu của mình có thể kiếm thêm thu nhập và tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng từ thực tế. 

Đây là điều quan trọng không chỉ giúp các bạn sinh viên ghi điểm khi gửi CV sau khi tốt nghiệp mà còn cho bạn kinh nghiệm làm việc thực tế giúp dễ dàng thích nghi hơn khi đi làm sau này cũng như ít nhất cũng kiếm được một số tiền nhỏ giúp trang trải cho cuộc sống sinh viên kinh tế eo hẹp của mình. 

1. Chỉ thích việc làm nhẹ, mức lương cao: 

Hiện tượng thường gặp nhất của sinh viên khi đi làm part time chính là tìm kiếm những thông tin về việc làm nhàn hạ, chỉ ngồi văn phòng làm việc mà vẫn được hưởng lương cực kỳ cao sẽ ngay lập tức đăng ký chẳng hề xác nhận hay tìm hiểu thêm bất cứ điều gì. 

Chính vì sự nhẹ dạ cả tin mà nhiều sinh viên đã sập bẫy những doanh nghiệp đa cấp, lừa đảo, chiếm đoạt tiền hay những kẻ môi giới dựa vào đây mà móc nối, lấy tiền cọc nhưng không tìm công việc phù hợp cho các bạn. Hơn nữa khi mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet với lượng thông tin đăng tải lên đó mỗi ngày là vô tận. Bạn không thể kiểm soát hay xác thực được đâu là những thông tin chính xác, đâu là thông tin lừa đảo. Do đó, khi sinh viên chỉ chăm chút tìm việc làm thông qua những lời quảng bá hoa mỹ thì hãy cẩn trọng, suy nghĩ và tìm hiểu thêm thật kỹ trước khi quyết định ứng tuyển đi làm hay không.

Hình thức viec lam nhanh ngày nay phổ biến trên nhiều kênh thông tin uy tín khác nhu báo đài, tờ rơi, trung tâm giưới thiệu việc làm chính thống,... các bạn có thể liên hệ hoặc đến đó để nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất. 

lưu ý khi sinh viên đi làm thêm 2

 

2. Đi làm thêm cho vui:

Khi đã đăng ký đi làm thêm thì mình phải có trách nhiệm với công việc mà mình đã chọn và kiếm tiền: làm hết khả năng của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ vì có như thế bạn mới trưởng thành trong suy nghĩ rằng mình chọn việc và đi làm nghiêm túc, tạo dựng mối quan hệ và học hỏi thêm kinh nghiệm cho bản thân. Nếu không nghiêm túc, bạn sẽ không có thời gian để làm những công việc khác hay thiết lập nên những điều có ích cho bản thân. 

Đừng nên nghĩ bạn mình đi làm nên mình cũng đi làm giống bạn, đi làm cho vui để giết chết thời gian và cảm thấy chán thì bỏ việc như thế bạn sẽ không biết cố gắng học hỏi, thay đổi bản thân mà chỉ đua đòi và nuông chiều bản thân mà thôi. Với những suy nghĩ này thì không chỉ là công việc làm thêm mà sau này khi đã ra trường rồi bạn có lẽ sẽ chẳng thể tìm được công việc nào để ổn định suốt cuộc đời cả. 

2. Sẵn sàng nghỉ việc nếu như thấy stress: 

Khi bạn đã cố gắng làm hết khả năng của bản thân khoảng được hai tháng nhưng thấy công việc không phù hợp. Thay vào đó bạn tìm một công việc khác, một môi trường khác để phù hợp hơn thì bạn lại cố lì không chịu thay đổi vì ngại phải tìm việc, ngại phải phỏng vấn, ngại phải thích nghi với môi trường mới thì có lẽ khi bạn muốn thành công sau này nhưng vì tính “ngại” của bạn sẽ là rào cản lớn ngăn bước tiến của bạn.

lưu ý khi sinh viên đi làm thêm 3

Nếu như Người tìm việc đang có những tâm lý như thế này thì tốt nhất các bạn không nên đi làm thêm. Bất cứ công việc gì cũng cần phải kiên trì thì mới đạt được những thành quả nhất định. Các cụ xưa đã có câu "Có công mài sắt có ngày nên kim" chính vì lẽ đó và cho đến ngày nay thế hệ trẻ cũng cần phải ghi nhớ và làm theo điều này để thúc đẩy bản thân không ngừng nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa để đạt được thành công mà mình mong muốn. 

3. Chú trọng đi làm thêm sao nhãng học tập

Bạn cần phải sắp xếp giữa việc học và việc đi làm thêm. Nên suy nghĩ một bên là công việc bình thường cùng với thu nhập tạm thời và một bên chính là tấm bằng bạn chọn lựa gì? Cũng có thể bạn không đi làm thêm mà lựa chọn tham gia các hoạt động của trường như sinh viên tình nguyện, tham gia các câu lạc bộ của trường, các hoạt động của trường cũng là hướng mà các bạn sinh viên có thể tham khảo. Còn trường hợp chọn việc đi làm thêm, bạn hãy lưu ý các nội dung ở trên sao cho cân bằng được giữa việc học và việc làm thêm. Hai vấn đề ít nhất không ảnh hưởng tới nhau còn bổ sung được cho nhau sẽ là tốt nhất. 

4. Quá mong chờ vào mức lương cao: 

Vì công việc partitme mang tính thời vụ, tạm thời nên thời gian trụ ở nơi làm việc sẽ ngắn và thay đổi người liên tục vì lịch học của các bạn sinh viên cũng ổn định nên nếu có thay đổi lịch các bạn sẽ nghỉ đột ngột, nên cơ hội xét tăng lương và các chế độ bảo hiểm sẽ ưu tiên hơn cho người làm việc lâu dài.

Mức lương cao không phải là điều thực tế đối với công việc làm thêm mà các bạn lựa chọn, chính vì thế mà hãy cố gắng hoàn thành đúng trách nhiệm của mình với những công việc được giao, để không mải mê theo đuổi công việc quá mà quên mất việc học hành. 

Những lưu ý dành cho các bạn sinh viên sau khi đã tìm được công việc làm thêm phù hợp

1. Thời gian thử việc

lưu ý khi sinh viên đi làm thêm 4

Đa số các chỗ tuyển dụng đều yêu cầu thử thách nhân viên mới bằng thời gian thử việc. Đây là khoảng thời gian giúp bạn làm quen với công việc cũng như để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng của bạn. Vì thế, hãy cố gắng thể hiện thật tốt nhé! Một mẹo giúp bạn vượt qua êm ái thời gian thử việc là hoàn thành tốt nhiệm vụ và thể hiện một thái độ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ.

Thông thường thời gian thử việc dành cho nhân viên part time là không quá một tháng, có những nơi tính chất công việc đơn giản không đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp thì bạn chỉ cần thử việc trong khoảng ba đến bốn ngày. 

>>> Tìm đọc thêm bài viết: Những sai lầm gì cần tránh khi viết CV xin việc?

2. Tuân thủ giờ giấc làm việc

Giờ giấc rất quan trọng trong môi trường làm việc. Nếu bạn đi học muộn một chút, bạn không gặp vấn đề quá nghiêm trọng. Nhưng đi làm không đúng giờ, bạn chắc chắn sẽ bị khiển trách. Bên cạnh đó, tuân thủ giờ giấc làm việc cũng thể hiện bạn là người nghiêm túc, cẩn thận. Và tất nhiên ai cũng muốn một nhân viên nghiêm túc.

3. Cân bằng việc học và việc làm thêm

Đi làm đồng nghĩa là bạn phải giảm khoảng thời gian rảnh của bản thân xuống. Một vấn đề sinh viên thường gặp khi đi làm thêm là không cân bằng được giữa làm và học. Vì quá mê công việc mà thiếu tập trung cho việc học. Điều này dẫn đến phải thi lại, kết quả học tập sa sút và tệ hơn nữa là nghỉ học. Một hiện tượng rất phổ biến là rất nhiều bạn sinh viên ngủ gục khi lên lớp vì khi đi làm thêm không biết cân đối thời gian và sức khỏe nên không thể giữ được sự tỉnh táo.

Không bao giờ được quên rằng nhiệm vụ chính của bạn là học. Điều này rất rõ ràng, tất cả các bạn đều biết, nhưng thực tế không ít sinh viên đi làm thêm đã bắt đầu lạc mất con đường mình theo đuổi lúc nào không hay. Vì vậy, dù hoàn cảnh như thế nào, hãy luôn là chính mình và cân bằng cuộc sống.

4. Phương tiện đi lại

Phương tiện đi lại cũng là một vấn đề quan trọng. Bạn nên lựa chọn vị trí công việc phù hợp. Nếu chỉ có xe đạp hoặc không có xe, hãy chọn một nơi làm việc gần nhà hoặc gần bến xe bus. Nếu có xe máy thì chọn nơi nào không xa quá, đỡ tốn tiền xăng… Đồng thời nếu ở trọ, hãy lưu tâm đến thời gian dành cho đi lại.

Thông thường các bạn sinh viên sẽ lựa chọn những công việc ở gần để có thể đi bộ hoặc di chuyển bằng xe bus là phương tiện đỡ tốn kém chi phí nhất. Khi di chuyển bằng xe máy thì hàng tháng các bạn cần phải trích một khoản tiền nhất định cho chi phí xăng xe nữa. 

5. Thái độ làm việc

lưu ý khi sinh viên đi làm thêm 5

Đừng thể hiện sự mệt mỏi hay chán nản trên gương mặt của bạn. Một thái độ tích cực, thân thiện rất quan trọng khi đi làm thêm. Bạn nên cố gắng giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc, có thể làm công việc cho người khác dù việc đó không phải là của mình. Luôn giữ một nụ cười tươi trên môi bởi vì đó là cách giúp tạo cảm tình với người xung quanh.

Không vì suy nghĩ làm thêm mà bạn không cần nghiên túc. Khi làm việc trong môi trường tập thể thì bạn cần phải nghiêm túc tuyệt đối và luôn đặt trách nhiệm trong công việc lên hàng đầu. Nếu không nghiêm túc bạn sẽ không làm được việc gì, ngay cả việc đi làm thêm hay việc học hành cũng vậy. 

6. Ham học hỏi là cần thiết

Không ai có thể thành tài và nên người mà không có sự dẫn dắt. Có thể bạn chăm chỉ, thông minh và khéo léo. Tuy nhiên, điều đó không đủ, bạn cần được hướng dẫn thì những tố chất kia mới có thể hỗ trợ đắc lực và biến những điều bạn từng làm thành kinh nghiệm thực tế. Bạn nên hỏi người đi trước để có những chỉ dẫn thiết thực, lời khuyên bổ ích giá trị.

Cơ hội đi làm thêm mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thực tế hơn, ở đó bạn được tiếp xúc và làm quen với môi trường mới, được gặp gỡ nhiều mối quan hệ hơn, không chỉ mang lại cho bạn thêm nhiều kỹ năng mà nó còn chính là cơ hội mở mang bản thân hơn, hòa đồng với xã hội hơn khiến bạn trở nên tự tin và năng động hơn rất nhiều so với việc chỉ đi học trên giảng đường rồi lại về nhà cặm cụi vào sách vở. 

Sinh viên làm thêm sẽ là việc rất tốt nhưng lúc tìm việc làm và làm việc anh chị cần lưu ý những sai lầm để tránh gặp phải những rủi ro không đánh có. Với hàng trăm tin đăng tuyển nhân viên part time mỗi ngày trên tất cả các website tuyen dung viec lam, chắc chắn bạn có thể tìm được tất cả các công việc phù hợp với điều kiện của mình. Chúc bạn sớm kiếm được việc làm! và thành công trong cuộc sống!